Mất ngủ (ngủ không sâu, thức giấc nhiều lần trong đêm), khó duy trì

Mất ngủ bao gồm khó ngủ đầu giấc, khó duy trì (ngủ không sâu, thức giấc nhiều lần trong đêm).

Mất ngủ thường do các bệnh lý nội khoa gây ra đau đớn (bệnh lý thần kinh ngoại biên, thoái hóa cột sống, các vết thương hiện có trên người, bệnh lý ác tính…) hoặc khó thở (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hội chứng ngưng thở khi ngủ, …), do sử dụng một chất (thuốc tăng thức tỉnh, cà phê, trà, các chất kích thích khác, thuốc kháng động kinh…), do ngưng sử dụng một chất (ngưng các thuốc gây ngủ, các …), do tuổi già, do ăn kiêng, do bệnh lý nội tiết, hoặc có thể do các bệnh lý tâm thần (thường gặp là trầm cảm, , , …). Đôi khi mất ngủ có thể nguyên phát, không tìm thấy nguyên nhân.

Thông thường, mất ngủ chỉ thoáng qua (phần lớn là khó đi vào giấc ngủ), xuất hiện trong thời gian ngắn, thường liên quan đến lo âu, sẽ tự điều chỉnh. Đôi khi cần dùng thuốc; tuy nhiên việc dùng thuốc cần phải hết sức thận trọng và cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Mất ngủ kéo dài (thường là khó duy trì giấc ngủ). Có liên quan đến các bệnh lý cơ thể hoặc tâm thần. Trường hợp này đòi hỏi phải đánh giá tỉ mỉ và điều trị nguyên nhân mới có thể tái lập giấc ngủ.

Bên cạnh việc điều trị, một chế độ sinh hoạt điều độ, cuộc sống lành mạnh đóng vai trò quan trọng quyết định quá trình phục hồi giấc ngủ. Ăn uống điều độ, tránh dùng các chất kích thích (cà phê, trà, các chất kích thích khác…), bữa ăn cuối cùng cách giấc ngủ 2 giờ, tránh tập thể lực nặng sát giờ ngủ (tối thiểu 2 giờ). Không đặt tivi trong phòng ngủ, phòng ngủ có ánh sáng nhẹ, tránh ồn ào. Đi ngủ đúng giờ…

Tóm lại, khi giấc ngủ bị rối loạn trên 3 lần/tuần, kéo dài trên 1 tháng, bạn nên đi khám để được đánh giá tình trạng và điều chỉnh kịp thời. Bạn có thể khám nội khoa hoặc chuyên khoa tâm thần.

Hãy tôn trọng giấc ngủ của chính mình để có được sức khỏe tốt nhất và duy trì khả năng làm việc cao nhất.

BS Trần thị Hồng Thu (ST)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>