Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ người hãy cùng tìm hiểu

Bạn đã từng nghe rất nhiều về căn ở trẻ nhưng bạn đã hiểu gì về nó? bất cứ bệnh gì cũng vậy nếu bạn không hiểu về nó, không biết triệu chứng thì khó mà phát hiện bệnh sớm được, hầu như các ông bố bà mẹ có con nhỏ đều đợi tới khi bệnh phát tác nặng lên thì mới phát hiện ra và đưa con đi bệnh viện, điều này rất không tốt cho sức khỏe của bé. Ngay cả cũng vậy đây là một căn bệnh khá phổ biến mà trẻ dễ mắc, mọi người hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng ở trẻ nhé.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ho gà

Định nghĩa bệnh ho gà

Bệnh ho gà là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh gây nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh. Theo thống kê của WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 30-50 triệu người mắc bệnh ho gà, trong đó có khoảng 300.000 người bị , đa số là trẻ em dưới 1 tuổi và ở các nước chậm phát triển.

Bệnh rất dễ qua đường hô hấp.

Nguyên nhân gây bệnh ho gà

 

Nguyên nhân chính gây bệnh ho gà là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp trên rồi sau đó khu trú và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản, ở đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin – đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh. Trong những ngày thời tiết thường xuyên ẩm ướt không khí không nóng cũng không lạnh chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

Triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ

  • Thời gian đầu mắc bệnh, trẻ sẽ có những .
  • Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn ho gà là 7-10 ngày sau thì trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, chảy nước mũi.
  • Khi hít thở sẽ có những tiếng rít như tiếng rít cổ ở gà.
  • Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì bệnh trở nên nặng hơn gây ho nặng hơn, kéo dài dẫn tới việc trẻ nôn ọe, không ăn được, mệt mỏi, chảy nước mắt nước mũi, sau những cơn ho trẻ thường đỏ mặt hay tím tái cả người do ho nhiều không đủ dưỡng khí để thở, lâu dần gây suy hô hấp.
  • Khi Trẻ không đủ oxy để thở lâu dần sẽ dẫn tới suy hô hấp cấp và có thể gây tử vong ở trẻ.

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ mà mọi người nên biết để có hướng phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tránh biến chứng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tính mạng trẻ nhỏ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>