Tìm hiểu chung về bệnh quai bị để nắm rõ hơn các thông tin

Quai bị là một bệnh nhiễm virus của các tuyến nước bọt, nhất là tuyến mang tai chạy dọc theo góc hàm ở phía trước và bên dưới mỗi tai. Nó thường xuất hiện trong các trường hợp cá nhân rải rác, mặc dù có dịch bệnh địa phương thường xuyên ở . Vậy bạn đã biết gì về ? hãy cùng benh9.com tìm hiểu chung về để nắm rõ hơn các thông tin về bệnh các bạn nhé.

Tìm hiểu bệnh quai bị

Bệnh quai bị thường bị mắc vào tháng Ba giữa mùa xuân, hoặc mùa hè. Nó ít lây nhiễm hơn so với bệnh thủy đậu hoặc sởi. Những đứa trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi có khả năng mắc bệnh quai bị cao hơn, người lớn chưa tiêm phòng có nguy cơ cao hơn trong việc gặp nhiều biến chứng hơn là trẻ em nhưng hiếm khi gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

–         Bệnh quai bị gây ra bởi một sinh vật gọi là . Nó truyền qua miệng của  bạn từ nước bọt trong các cuộc nói chuyện, , , , hoặc ho.

 

–         Quai bị có thể lây nhiễm trong khoảng một tuần trước khi các tuyến sưng lên, và khoảng 9 ngày sau đó. Quai bị là phổ biến đối với các bệnh virus nhất.

Triệu chứng bệnh quai bị

Một phần ba số người nhiễm virut gây ra bệnh quai bị mà cảm thấy không có triệu chứng. Những người khác có sốt nhẹ, nhức đầu, suy nhược, mệt mỏi, và mất cảm giác ngon miệng bắt đầu từ 14 đến 24 ngày sau khi họ bị nhiễm thực sự. Khoảng một ngày sau khi khởi phát sốt, các tuyến mang tai gần tai bắt đầu sưng lên và đau – điều này làm cho việc nhai và nuốt đau đớn. Nhiệt độ của cơ thể tăng lên đến 39,5 ° C đến 40 ° C .

Sưng và đau tồi tệ hơn trong 3 ngày tiếp theo và có thể mở rộng về phía trước của hàm và, đối với một số người sẽ xuống cổ, phụ thuộc vào tuyến nước bọt khác có liên quan. Trong phần lớn các trường hợp bệnh quai bị, cả hai tuyến mang tai bên phải và bên trái bị sưng. Cơn sốt thường kéo dài chỉ 1-3 ngày nhưng có thể kéo dài trong một tuần. Sưng các tuyến  sẽ tan sau khoảng một tuần.

Biến chứng bệnh quai bị

  • Viêm tinh hoàn, nhiễm trùng tinh hoàn.
  • Viêm buồng trứng, nhiễm trùng buồng trứng.
  • Ngoài ra, bệnh quai bị có thể gây ra biến chứng nặng nề như viêm não, viêm màng não.

Hiện nay có vacxin tiêm phòng chống bệnh quai bị, các bậc phụ huynh nên cho con em mình đi tiêm phòng ngày từ lúc trẻ còn nhỏ để tránh được bệnh và những biến chứng của bệnh sau này. Trên đây là vài thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người giúp mọi người tìm hiểu về bệnh quai bị rõ hơn, mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>